Friday, Aug 06th

Last update01:55:16 AM GMT

You are here: Kiến trúc XD Kiến trúc Nhà ở Sử dụng màu sắc trong kiến trúc không gian nhà ở

Sử dụng màu sắc trong kiến trúc không gian nhà ở

Sử dụng màu sắc trong kiến trúc không gian nhà ở

Sử dụng màu sắc làm phương tiện kết nối không gian luôn được các KTS áp dụng bởi nó tạo hiệu ứng về thị giác khá hiệu quả mà không gây phiền toái trong sinh hoạt thường ngày của gia đình.

Sử dụng màu sắc trong kiến trúc không gian nhà ở

Bất kỳ gia chủ nào cũng muốn ngôi nhà của mình được thiết kế hài hòa và có nét ấn tượng đặc biệt với các vị khách. Trong kiến trúc, màu sắc thường được sử dụng với vai trò làm đẹp, tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở đó, chúng còn có tác dụng gắn kết các không gian lại với nhau tạo nên một khu vực sống hoàn hảo, thú vị được nhiều gia đình áp dụng hiện nay.

Trước đây, màu sắc ở mỗi không gian thường phụ thuộc vào khiếu nghệ thuật, chức năng sử dụng và bối cảnh xung quanh của căn phòng ấy. Ví dụ, nếu là phòng ngủ chủ nhân có thể hoàn toàn phá cách hoặc sử dụng màu sắc bừa bãi làm nên nét cá tính riêng, với phòng ăn thì phối màu để tạo cảm giác ngon mắt, còn phòng khách phải chú ý cảnh quan và màu sắc các khu vực xung quanh để có một không gian hài hòa, thân thiện.

Để tạo nên sự thống nhất, liên kết thành một khối giữa các phòng  trong ngôi nhà thì bạn không thể cùng lúc phối kết quá nhiều màu sắc với  nhau
Để tạo nên sự thống nhất, liên kết thành một khối giữa các phòng trong ngôi nhà thì bạn không thể cùng lúc phối kết quá nhiều màu sắc với nhau

Xu hướng hiện nay của nhiều gia đình là sự đồng điệu giữa các không gian, bởi màu sắc tác động đến khả năng cảm nhận của con người, các căn phòng được sử dụng màu sắc tương đồng sẽ tạo nên sự thống nhất, đồng bộ cho căn nhà, dẫn dắt mọi nguồn cảm xúc.

Việc thay đổi màu sắc đột ngột giữa không gian này giữa không gian khác cần có sự nghiên cứu kỹ càng và sử dụng chính màu sắc vật liệu, đồ dùng có sẵn trong phòng như cửa gỗ, gạch ốp, trần nhà, đá lát sàn… làm sợi dây kết nối tránh cho cảm xúc bị đứt quãng.

Bên cạnh đó, sự hợp nhất giữa các không gian có thể bằng cách dùng chung một gam màu chủ đạo, các mảng nhấn cũng nên sử dụng máu sắc tương đồng. Nếu là căn phòng màu sáng, những mảng nhấn phải là gam màu không bị đối lập, cách tốt nhất là phối hợp với những màu trung tính.

NoiThatPhong - Theo KTS Nguyễn Đình Phong